8 Lý do nên thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà

Đăng ngày:

Hiện nay, nhu cầu của con người là sở hữu cho mình ngôi nhà có thiết kế đẹp mắt, vừa giản dị nhưng không kém phần hiện đại, sang trọng. Và mỗi một lĩnh vực đều có một quy định nhất định và trong xây dựng cũng vậy. Các công trình cần phải đảm bảo sự chính xác cũng như phù hợp trong thiết kế kiến trúc bản vẽ, hệ thống kỹ thuật, kết cấu, nội thất, công năng, quá trình thi công xây dựng,… Trước khi xây nhà, bạn cần thiết kế kiến trúc của ngôi nhà. Và sau đây sẽ làm 8 lý do nên thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà.

Lý do nên thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà
Lý do nên thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà

1. Đảm bảo tính an toàn, bền vững cho kết cấu công trình

Nhiều ngôi nhà gặp trường hợp bị rạn nứ, thấm dột chỉ sau thời gian ngắn sử dụng. Có thể có nhiều lý do cho việc này, nhưng hầu hết phần lớn là do những lỗi sai đến từ mặt kết cấu của nó. Những nguyên lý chịu tải của ngôi nhà như nền móng nhà, dầm, cột….Và sẽ dẫn đến hệ quả nghiêm trọng nếu chủ nhà không tĩnh toán kỹ lưỡng.

Một khi các vấn đề trên xảy ra thì quá trình sửa chữa thường rất tốn kém và vô cùng khó khăn. Ngôi nhà là nơi sinh hoạt chung của toàn bộ các thành viên trong gia đình nên cần phải đảm bảo tính an toàn và bền vững tuyệt đối. Các kiến trúc sư và những kỹ sư có chuyên môn cao sẽ giúp nhà chủ tính toán được mức độ chịu tải của các cấu kiện và vẽ được kết cấu công trình chuẩn nhất…để có thể đảm bảo tuổi thọ công trình và hạn chế nhất những vấn đề tồi tệ đáng tiếc có thể xảy ra.

2. Đảm bảo tính thẩm mỹ

Thẩm mỹ là yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế kiến trúc xây nhà. Bởi khi xây nhà ai cũng mong muốn căn nhà của mình sẽ thể hiện sự sang trọng, hiện đại, ấn tượng với những vị khách đến thăm nhà. Nhưng không phải ai cũng đủ trình độ và chuyên môn cao để tự xây được một ngôi nhà vừa đẹp vừa đầy đủ công năng.

Để ngôi nhà mang tính thẩm mỹ như gia chủ mong muốn thì các kiến trúc sư phải phác họa những ý tưởng trong đầu một cách chi tiết và tỉ mỉ. Họ cũng có thể tự thiết kế một căn nhà theo nhiều phong cách khác nhau để gia chủ có thể thoải mái lựa chọn theo nhu cầu và phong cách yêu thích của mình.  Một căn nhà thực sự có tính thẩm mỹ cao thể hiện được sự hiện đại khi cả nội thất và ngoại thất kết hợp hài hòa với nhau. Từ cách lựa chọn màu sắc, bố trí không gian,… đều là những chi tiết cần sơn cho tường, mái; cách bố trí không gian…đều là những chi tiết nhỏ tạo nên vẻ đẹp tổng thể của ngôi nhà. Những người có chuyên môn và kinh nghiệm sẽ luôn làm chuyện đó tốt hơn.

3. Thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà giúp khách hàng dự trù được chi phí chính xác

Chi phí luôn là vấn đề mà khách hàng quan tâm trong quá trình thi công xây nhà. Bản vẽ thiết kế kiến trúc sẽ giúp cho gia chủ có thể dự toán được kinh phí cho từng hạng mục một cách chi tiết nhất trong quá trình thi công, giúp chủ nhà chủ động hơn trong vấn đề về tài chính.

Có khá nhiều chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng, tuy nhiên nếu có bản thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà bạn sẽ dự phòng cũng như hạn chế được những phát sinh không thực sự cần thiết.

4. Tiết kiệm thời gian thi công

Đối với các căn nhà có bản vẽ thiết kế, chỉ cần đội thợ thi công có kinh nghiệm đọc bản vẽ thì sẽ rút ngắn được thời gian thi công, tiết kiệm được nhiều thời gian so với vừa xây vừa mò. Nếu có phương án thi công rồi cũng sẽ tránh được những tranh cãi không đáng có giữa chủ đầu tư và thợ thi công.

Khi có bản thiết kế trong tay, chủ nhà cũng sẽ thuận lợi  theo dõi được tiến độ thi công cũng như xem các hạng mục đang được hoàn thành đến bước nào trong quá trình xây dựng để chủ động nguồn vật tư và kinh phí, dễ dàng trong việc kiểm soát và đốc thúc thi công.

5. Hạn chế những sửa chữa về sau

Một ngôi nhà không có thiết kế và không được chuẩn bị kỹ lưỡng, xây theo cảm tính rất dễ dẫn đến những bất tiện và bất hợp lý trong quá trình sử dụng. Sửa nhà sau khi hoàn thiện thường vô cùng tốn kém, khó khắc phục được triệt để vấn đề cũng như tổng quan có thể làm mất mỹ quan cả ngôi nhà sau khi sửa.

Có bản vẽ thiết kế kiến trú, nếu không may có hỏng hóc xảy ra thì có thể dễ dàng sửa chữa theo bản vẽ, cũng như đồng nhất được các loại vật liệu nên việc sửa chữa sẽ nhanh chóng và chi phí sửa sẽ ít hơn.

6. Đảm bảo tính pháp lý cho công trình

Một trong những thủ tục không thể bỏ qua khi muốn xây nhà chính là xin giấy phép xây dựng. Bản vẽ thiết kế có mục đích chính dùng trong quá trình thi công, còn bản vẽ xin giấy phép xây dựng sẽ giúp cho quá trình được tiến hành các thủ tục pháp lý diễn ra một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

7. Giúp quá trình thi công đúng tiến độ

Khi có bản thiết kế kiến trúc sẽ giúp bạn theo dõi được quá trình thi công có đúng tiến độ hay không, giúp tiết kiệm được tương đối thời gian xây nhà.

8. Đảm bảo đem đến cho gia chủ một ngôi nhà ưng ý

Bạn sẽ có ngôi nhà ưng ý, không chỉ đảm bảo được chất lượng ngôi nhà mà còn mang đến tính thẩm mỹ cao nếu có bản thiết kế trong tay. Chính vì thế mà không thể khẳng định được sự quan trọng của nó.

Trên đây là 8 lý do nên thiết kế bản kiến trúc trước khi xây nhà. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

>>> Tham khảo thêm: Các loại bản vẽ thiết kế cần có khi xây nhà