[Tổng hợp] Các loại bản vẽ thiết kế cần có khi xây nhà

Đăng ngày:

Không phải ai khi thi công nhà ở đều biết đến các loại bản vẽ thiết kế. Nó vô cùng cần thiết giúp bạn định hình được ngôi nhà mới và có thể sửa sang dễ dàng khi trong quá trình làm có vấn đề. Nếu bạn đang có ý định xây nhà, hãy quan tâm đến một số những loại bản vẽ sẽ giúp bạn tự kiểm tra chất lượng ngôi nhà trong quá trình xây dựng. Dưới đây là các loại bản vẽ thiết kế cần có khi xây nhà mà bạn có thể tham khảo.

Các bản thiết kế nên có khi xây nhà

Bản thiết kế nhà là bước vô cùng cần thiết và cực kỳ quan trọng giúp bạn có thể hình dung được kết cấu của ngôi nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ đặc điểm, phân loại và vai trò của bản thiết kế đó. Có rất nhiều người thắc mắc rằng “khi thiết kế nhà thường cần có mấy bản vẽ’’, đó là những bản vẽ nào và có ý nghĩa gì trong quá trình xây nhà. Thì câu trả lời là có 4 bản vẽ chính là bản vẽ phối cảnh, bản vẽ đứng, bản vẽ mặt bằng và cuối cùng là bản vẽ mặt cắt.

1. Bản vẽ phối cảnh

Bản vẽ phối cảnh

Đây được coi là bản vẽ thể hiện được tầm nhìn của ngôi nhà trong thực tế. Nó có thể thể hiện được rõ không gian nhà ở 3 chiều giúp gia chủ có thể dễ dàng quan sát ngôi nhà. Hình ảnh bản vẽ phối cảnh giúp bạn dễ nhìn được những đặc điểm cơ bản một cách rõ nét của ngôi nhà sẽ có sau khi hoàn thành xong. Đây là một trong những bản vẽ vô cùng cần thiết khi xây nhà giúp gia chủ hình dung và kiểm soát được trong quá trình xây dựng.

>>> Mời bạn tìm hiểu thêm về dịch vụ Thiết kế nhà phố tại Đắk Lắk uy tín

2. Bản vẽ đứng

Một bản vẽ không kém phần quan trọng là bản vẽ đứng. Đây là bản vẽ thể hiện hình dáng bên ngoài ngôi nhà hay công trình chuẩn bị xây dựng. Bản vẽ đứng thể hiện được chiều cao của các tầng nhà, độ cao của cửa, mái hắt hay ô văng… và các yêu cầu xây trát mặt tường. Các mặt đứng giúp gia chủ hình dung được sơ bộ các phần trong công trình xây dựng.

3. Bản vẽ mặt bằng

Bản vẽ mặt bằng là bản vẽ cắt ngang giúp bạn nhìn thấy không gian bên trong và bản vẽ này thường cắt cách mặt sàn cũng như mặt nền khoảng 1,5m. Bảm vẽ mặt bằng thể hiện được việc bố trí mặt bằng và kích thước theo mặt bằng từng không gian trong ngôi nhà. Ngoài ra, bản vẽ này còn cho biết những kích thước đường cắt, đường tim…

Các chữ cái A, B, C, D… trong bản vẽ là những ký hiệu các trục dọc nhà đóng từ tim tường dọc của nhà. Nếu nhà có nhiều tầng thì sẽ bao gồm nhiều bản vẽ mặt bằng khác nhau.

Bản vẽ mặt bằng

>>> Xem thêm: dịch vụ xây nhà trọn gói tại Bình Dương

4. Bản vẽ mặt cắt

Bản vẽ cuối cùng cần lưu ý chính là bản vẽ mặt cắt trong quá trình xây nhà. Đây là bản vẽ thể hiện được phần nhìn thấy khi đã cắt đi một không gian theo chiều đứng. Ngoài kích thước và độ cao đã được nêu sẵn thì trên bản vẽ mặt cắt còn được ghi những phương pháp và yêu cầu thi công nền và mái, vị trí tương đối giữa cửa và tường cũng như cách bố trí theo chiều thẳng đứng của các cầu thang, đường ống, hình thức cấu tạo các bộ phận xây.

Trên đây là những thông tin cần thiết, tổng hợp các loại bản vẽ thiết kế cần có khi xây nhà. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc xin liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc trong thời gian sớm nhất.

>>> Tham khảo Công ty thiết kế xây dựng uy tín tại Đắk Lắk